News‎ > ‎

Việt Nam có gì lạ không em ?

posted Nov 9, 2009, 4:46 PM by Diem-Ly Vuong   [ updated Jun 12, 2014, 9:31 PM by Andy Nguyen ]

Photo: Extrait de l'album: "Les copines de anh Kim Biscuit (Một ngày, một em..)
Saigon 2012.

Cher Lyceeyersinyersin.org
Par ce temps a nous geler les '' c....'' ,`permets moi de remercier Kim Bô Gosse , de part ses belles '' em '' si mignonnes , si jolies et si juteuses . Elles representent bien le Vietnam , sous - entendu la jeunesse d'aujoud'hui niveau ''nanas '', bien sûr car , comme vous le savez ...il n'y a que cha qui m'interresse . Que les âmes bien pensantes veuillent m' en excuser mais il n'y a que la conjuguaison au feminin qui interresse celui qui vous ecrit . Ou en suis - je ...ah oui , je voulais decrire mon enthousiasme a lire notre site Yersinois , chaque fois qu'une copine Kim Biscuit apparait ... avouer que les nu cuoi duyen me motivent, c'est lire mes pensees . Mot ngay mot em .. voila qui resume la faune by-night .. mot ngay hai em pour finir avec mot dem mot em , serait plus juste , ou encore mot em avec une deuxieme Simcard pour '' au cas où ...'' Decidement avec l'age .. Gabin disait , '' je ne sais rien '' et bien moi '' je sais !! .... je sais que rien ne vaut une jolie Kim Biscuit pour grignoter lorsque tout fout le camp... dans les tenebres de la vie adulte . Que serais je sans ces jolies nanas , elles me font vivre , elles me rajeunissent , elles ne conjuguent que le present et futur ... ne connaissant point le participe passé , elles sont existentielles , elles sont terre a terre ... et surtout , elles vous appellent "anh" au premier sourire de reconnaissance . Le sourire est un salut de la main .... dirait la version '' em '' .

___________________________________________________________________________________________________________
 Phóng sự ngắn : Cách đọc tiếng Việt …
Ngày 26 tháng 3 năm 2008, với tư cách là cựu nhân viên của Công ty Dựơc Phẩm Upjohn, vợ chồng chúng tôi được Pfizer(-Upjohn) mời tới nghe buổi thuyêt trình
ở Hotel Coronado,tỉnh San Diego. để nói về các thuốc mới được tung ra thị trường, các thuốc đang được thử nghiệm , các dự tính trong tương lai v.v v.v
Chúng tôi đến đúng giờ. ( Yersinien mà !!!). Hotel Coronado được xây từ năm 1888, và có lẽ là Hotel lớn nhất California. Hotel này cũng là “điểm nóng “ mà các khách du lịch đến San Diego hầu hết đều ghé “tham quan “
Sau hơn 1g30 phút thuyết trình, là ..màn ăn nhậu. Thú thật với các bạn, Kim tôi khoái cái màn này hơn vì tôi thuộc loại “Điếc không sợ súng “ .Chuyện ai, mặc ai, nghe chi cho mệt !!!( Xin nói thêm cái máy hearing-aid, tôi quên không mang theo !!!)
Trong bàn ăn,mấy người bạn mới quen rât thích thú khi biết chúng tôi là người Việt Nam. Họ nêu một vài câu hỏi như: sau cuộc chiến quá dài,dân tình bây giò ra sao ? Theo thể chế nào ? Có giống Cuba không ? Các anh ( người Việt ) có tính đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa không ?? v v..v v
Tơi thận trọng trả lòi từng câu một,theo sự hiểu biết rất hạn chế của tôi.Tôi không dám cương ẩu, sợ “tiêu tán đường “. Bỗng một ông lớn tuổi nhât hỏi :
Khi còn hoc Đại học, tôi có học mấy giờ về Oriental Culture. Nhưng không thấy nói về Việt Nam.Vậy các anh viết chữ như thế nào ? Có giống người Tàu, người Đại Hàn,Người Nhật, người Thái Lan không ? và các anh đọc ra sao ? Từ trên xuống dưới,từ dưới lên trên, từ trái qua phải hay ngược lai ?
Tôi nhỏ nhẹ trả lời :
Chúng tôi dùng chữ mẫu tự ( alphabet), A, B C. Chúng tôi đọc như những người văn minh khác( chic!!!): từ trái qua phải.
Nói đến đây, tôi ngưng một chút, uống cạn ly Pepsi rồi nói tiếp: Tuy nhiên thỉnh thoảng trong những cas đặc biệt ,chúng tôi đọc từ PHẢI QUA TRÁI !!!
Mọi người đều ngạc nhiên và lao nhao hỏi
Sao lạ vậy ??Xin anh cho biết những trường hợp đặc biệt đó?
-À, khi đi ăn tiệm ( restaurant) thì chúng tôi đọc từ PHẢI QUA TRÁI !!!

Đ M L R
_________________________________________________________________________________________________________

TQ Đánh VN, Bạn Sẽ Làm Gì?

12/06/2014

Nếu ngày mai Trung Quốc đánh Việt Nam, là người dân, bạn sẽ làm gì?

Câu hỏi này do trang web Anhbasam nêu ra.

Cuộc thăm dò tính tới trưa Thứ Tư 11-6-2014 đã có 1,086 người bỏ phiếu.

Kết quả như sau:

“-- Sẽ lập tổ chức kháng chiến chống giặc, không thuộc quân đội của đảng và nhà nước 51.2% (556 votes)

-- Sẽ không làm gì cả, vì đã có đảng và nhà nước lo rồi 27.53% (299 votes)

-- Sẽ tìm cách ra nước ngoài 9.3% (101 votes)

-- Lựa chọn khác (xin giải thích trong phần comment) 6.72% (73 votes)

-- Sẽ đứng vào hàng ngũ QĐNDVN, giúp đảng và nhà nước, cầm súng ra trận 5.25% (57 votes)”

Độc giả có thể xem cập nhật thăm dò ở trang
http://anhbasam.wordpress.com/ nơi góc bên phải.

_____________________________________________________

Hoàng Sa Kể Như Đã Tặng?

11/06/2014

BEIJING/HANOI – Nhà nước Hà Nội có thể sẽ thua kiện Bắc Kinh khi ra tòa quốc tế? Sự thật bi thảm là, trong quá khứ, đã có nhiều lần Hà Nội công nhận chủ quyền Bắc Kinh trên đảo Hoàng Sa.

“Trung Quốc đưa ra bằng chứng: Sách Địa Lý Lớp 9 Việt Nam nói Tây Sa, Nam Sa là của Trung Quốc” là một bản tin trên mạng Dân Luận, trong đó cho biết:

“Ngày 8/6/2014, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ra bản tin với tựa đề "Hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981: Sự khiêu khích của Việt Nam và vị thế của Trung Quốc". Trong bản tin ngoài công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, bản tin còn dẫn sách Địa Lý lớp 9 do Nhà xuất bản Giáo Dục phát hành năm 1974 nói Tây Sa và Nam Sa, tức là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, là một phần của Trung Quốc:

Chương về Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa

... Vòng cung đảo từ các đảo Nam Sa, Tây Sa đến các đảo Hải nam, Đài loan, quần đảo Hoành bồ, Châu sơn... làm thành một bức "trường thành" bảo vệ lục địa Trung quốc... -- Trích Sách địa lý lớp 9 (1974)

Đây là một phần tài liệu mà Trung Quốc chuyển tới Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon, và yêu cầu ông này chuyển tới tay các quốc gia thành viên vào hôm thứ Hai 9/6/2014. Đây là lần thứ hai Trung Quốc đệ trình tài liệu lên Liên Hiệp Quốc nói Việt Nam xâm phạm chủ quyền, lần thứ nhất là vào tháng 5/2014.”

Thực ra, tin đó không có gì mới, vì một cuộc phỏng vấn của Đài BBC ngày 20 tháng 1-2014 trong bản tin tựa đề “Miền Bắc có tuyên bố Hoàng Sa của TQ?” đã ghi lời Sử gia Dương Trung Quốc về một quá khứ của CSVN nhượng bộ nhiều chủ quyền đất và biển cho CSTQ.

Một đoạn vấn đáp giữa BBC và Sử gia họ Dương ghi như sau:

“BBC: Ngoài công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Trung Quốc cũng đưa ra nhiều tài liệu để nói miền Bắc đã nhiều lần công nhận Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc, như tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm năm 1956, tuyên bố năm 1965 về vùng chiến sự của Mỹ, hay các bản đồ mà Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sử dụng trong các năm 60, 72, 74. Ông nghĩ gì về những tài liệu này và giá trị pháp lý của chúng?

Sử gia Dương Trung Quốc: Chúng tôi thì chưa được tiếp cận với bản gốc, thế nhưng nếu những điều đó có xảy ra thì cũng không có gì là lạ. Bởi vì vào thời điểm đó thì chúng ta đều biết rằng Việt Nam đang diễn ra một cuộc chiến tranh, và rõ ràng Trung Quốc đang là đồng minh trực tiếp của miền Bắc Việt Nam. Thêm vào đó, những quan hệ được xây dựng từ trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp thì có thể tạo ra một điều mà tôi có thể nói thẳng là sự mất cảnh giác. Đó là chỗ mà người Trung Quốc, vốn thâm hiểm, muốn khai thác. Nhưng nếu nhìn vào chiều dọc lịch sử và tính liên tục của nó thì ta có thể thấy rất nhiều bằng chứng là Việt Nam đã thực thi chủ quyền của mình, từ thời kỳ quân chủ, và trước đó là các chúa Nguyễn. Chúng ta cũng biết là người Pháp khi biến Việt Nam thành thuộc địa cũng thực thi quyền ngoại giao của mình và khẳng định tất cả. Quan trọng nhất là đến năm 1974, sự hiện diện của quân đội Việt Nam Cộng hòa trên Hoàng Sa nói riêng và các đảo trên Biển Đông nói chung thì hết sức rõ ràng. Trận chiến năm 1974 cũng rất rõ ràng. Vào thời điểm đó, theo Hiệp định Genève thì lãnh thổ nào của Việt Nam ở sau vĩ tuyến 17 thì đều thuộc quyền quản lý Việt Nam Cộng hòa. Đương nhiên người Trung Quốc sẽ tìm mọi chi tiết để chứng minh, nhưng nếu nhìn theo tổng thể lịch sử và cái tính liên tục của nó thì tôi nghĩ rằng những chi tiết không quan trọng.”

Bây giờ, chỉ hy vọng rằng các tòa án quốc tế sẽ nhìn như Sử gia Dương Trung Quốc. Vấn đề là, Hà Nội có muốn kiện hay không.
__________________________________________________________________________________________________________

TQ: Cấm Các Hãng Thầu ở VN; SG: Cơ Hội Để Rời Bỏ Hàng TQ

10/06/2014

HANOI -- Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cuộc chiến 2 mặt giáp công: trong khi giàn khoan quậy sóng Biển Đông, TQ ra lệnh cấm vận đấu thầu tại VN. Nghĩa là, cuộc chiến kinh tế bắt đầu bùng nổ.

Bản tin RFI nói rằng, Trung Quốc đã cấm các doanh nghiệp nhà nước đấu thầu tại Việt Nam.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Hà Nội và Bắc Kinh, nhật báo South China Morning Post số ra ngày 06/06/2014 cho biết nhiều doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc được chỉ đạo cấm tham gia đấu thầu các dự án mới tại Việt Nam. Đại diện Ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam từ chối bình luận tin trên.

Nhật báo South China Morning Post phát hành tại Hồng Kông trích dẫn lời một nhân viên làm việc tại một công ty quốc doanh Trung Quốc xin giấu tên, cho hay hãng của ông đã được chỉ thị từ Bộ Thương mại về lệnh cấm tạm thời vừa nêu. Ba công ty khác đang hoạt động tại Việt Nam cũng đã được chỉ thị tương tự. Một quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc nói với báo Hồng Kông, không biết là lệnh cấm đấu thầu sẽ có hiệu lực trong bao lâu.

RFI ghi lời một chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu quốc gia về Chiến lược quốc tế của Trung Quốc, ông Bình Lệ Từ (Xu Liping) cho rằng Bắc Kinh đang dùng đòn kinh tế để gây áp lực với Việt Nam. Lệnh cấm các tập đoàn nhà nước đấu thầu với Việt Nam minh họa rất rõ cho điều đó. Nhưng về câu hỏi liệu rằng biện pháp đó có hiệu quả hay không thì chuyên gia Trung Quốc cho rằng còn quá sớm để có câu trả lời.

Trong khi đó, tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn qua bản tin “Trung Quốc cấm doanh nghiệp đấu thầu dự án ở Việt Nam” đã nhắc về tình hình chung:

“Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc tàu Việt Nam đã 1.416 lần đâm vào tàu Trung Quốc ở khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép. Bình luận về tuyên bố này, độc giả của mạng Reuters nói rằng, Trung Quốc có thể đưa ra con số 1.000, 2.000 thậm chí 10.000 vụ cũng không sao, vì “đơn giản là chẳng ai tin cả”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam kể từ năm 2004; nhưng trong quan hệ thương mại hai chiều, Việt Nam luôn bị thua thiệt với tỷ lệ nhập siêu từ Trung Quốc rất lớn và tăng rất nhanh.

Về đầu tư, Trung Quốc (kể cả Hồng Kông) chỉ xếp thứ 11 trong số các nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cho biết hiện có 113 công ty Trung Quốc làm ăn tại Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực điện và hóa chất.”

Trong khi đó, báo Thanh Niên có bản tin “Không lo sợ khi 'mất mối' làm ăn với Trung Quốc” hôm 9-6-2014 cho biết:

“Lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp (DN) cho biết họ không lo sợ khi “mất mối” làm ăn với Trung Quốc nếu như trong trường hợp quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn biến theo chiều hướng xấu.”

Đặc biệt, báo Thanh Niên ghi lời nhiều doanh nhân rằng đây là cơ hội để giảm lệ thuộc TQ. Bản tin ghi lời Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công thương, cho rằng nguy cơ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để DN chuyển đổi cơ cấu thị trường, nâng cao nội lực.

Trong khi đó, Ông Trần Việt Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Cao su nhựa TP.SG, cũng cho biết ngành nhựa có 80% DN vừa và nhỏ, 90% DN toàn ngành phụ thuộc vào máy móc, thiết bị Trung Quốc.

Bản tin ghi lời ông Anh:

“Tôi có băn khoăn thực sự nhưng đây là cơ hội lớn để DN tính toán thay đổi công nghệ sản xuất và sự phụ thuộc vào một phía. Máy móc của Trung Quốc rẻ nhưng chất lượng thấp và cồng kềnh, hiệu suất không cao như máy của Nhật Bản, Đức…”Comments