Creation Yersinienne:‎ > ‎Articles‎ > ‎

Việt Kiều Tuyển Vợ

posted Jan 30, 2015, 11:54 AM by Andy Nguyen
Việt Kiều Tuyển Vợ
Cô Tư Sài Gòn
dai_gia_tuyen_vo_6

Thời xưa, thời ông bà mình, chuyện đi tìm vợ rất mực tinh tế, không thô bạo như thời nay.

Tuy rằng cũng là thực tế lúc đó, các cô muôn tìm chồng trong chôn ba quân để sau này chồng lên làm quan chốn triều đình. các chàng trai muốn tìm vợ nơi chợ đông để xem sự khéo léo, các giao tiếp của các cô.

Thế nên ca dao viết:

Trai khôn tìm vợ chợ đông,
Gái khôn tìm chồng giửa chốn ba quân...

Thế rồi, cũng có khi các chàng ướm lời thơ mộng:

Bậu về, bậu nhớ qua chăng?
Qua về, qua nhớ hàm răng bậu cười...

Hay là khi chàng trai bày tỏ hiếu lễ, lời tế nhị qua ca dao:

Ai về, tôi gửi buồng cau,
Buồng trước kính mẹ, buồng sau kính thầy
Ai về, tôi gửi đôi giầy,
Phòng khi mưa gió để thầy mẹ đi...

Tới thời nay, các cô ngó về tương lai là tiêu chuẩn khác, cụ thể hơn, đếm được:

- Nhà mặt phố, bố làm to...

Hay là chàng phải vâng lời:

- lương nộp đủ, tối ngủ nhà...

Nhưng Việt kiều phức tạp hơn. Dĩ nhiên có người thế này, có người thế kia. Nhưng có một ông rất mực độc đáo, chơi nổi, đã đăng thông báo tuyển vợ trên báo.

Bản tin Kênh 13 kể chuyện này hôm 27-1-2015 qua bản tin “Hoảng hốt với tin tuyển vợ của một Việt kiều Mỹ.”

Bản tin này kể:
16219_397231800445637_8439788737267728159_n1

“Theo một mẫu tin chụp trên báo Mỹ được cư dân mạng lan truyền trên internet, một Việt kiều Mỹ tuyển vợ với nhiều thông tin gây bất ngờ.

Tờ thông tin tuyển vợ của một Việt kiều lớn tuổi đã làm xôn xao cư dân mạng khi có nhiều nội dung gây bất ngờ, theo đó ông này năm nay 65 tuổi có nhu cầu “tìm hôn thê ở Việt Nam để cùng sống tại Việt Nam hoặc sang Mỹ sống”. Mẫu tin không có gì đáng nói nếu theo hướng tìm hôn nhân bình thường, tuy nhiên nội dung chứa đựng nhiều điều gây tranh cãi.

Theo chủ nhân của mẫu tin này đăng tài thì ngoài miêu tả về mức sống thu nhập, ông này còn đính chính về “còn sức chăn gối” khi đã 65 tuổi. Đồng thời đặt ra hàng loạt những yêu cầu cho người phụ nữ cần tìm như tuổi 21-35 tuổi (đáng tuổi con cháu), đặc biệt phải “thích ái ân”, giỏi Anh văn và thậm chí đòi phải có bằng lái xe ô tô ở Việt Nam.

Tuy nhiên, muốn làm được vợ ông này phải lọt qua vòng phỏng vấn và tuyển chọn “coi mắt” – kiểu coi mắt ở nhà hàng theo kiểu tuyển vợ của Hàn Quốc, Đài Loan. Điều khá bất ngờ là những tưởng sẽ được chu cấp hay hứa hẹn cao cho cuộc hôn nhân này, nhưng ông này chỉ hứa chu cấp 3 triệu VND/tháng cho người vợ.

Mẫu tin tuyển vợ của Việt kiều này đã nhận được hàng loạt lời nhận xét của đọc giả trên mạng xã hội như: “Tiền hưu có 1200$ thì sao mà nuôi nổi vợ”. “Quá hớp! Đúng là hạnh phúc giống nhau nhưng bất hạnh mỗi người mỗi kiểu”. “Tuyển vợ mà như tuyển Osin, cho có 3 triệu/tháng thấp hơn cả thuê người ở.”...”(ngưng trích)

Nhiều lời bình dưới bản tin nói đủ thứ nữa... Nhưng nơi đây, xin nhắc rằng, ông bà mình không thô bạo như thế.

Comments