Creation Yersinienne:‎ > ‎Articles‎ > ‎

Thị trấn Setenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha

posted Aug 14, 2014, 9:40 AM by Andy Nguyen
Con người có thể sống ở những địa điểm kì lạ - đó có thể là "nóc nhà thế giới" trên độ cao 4.000m hay ẩn dật trong rừng Amazon. Thị trấn Setenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha cũng nằm trong số đó khi nó được xây dựng bên dưới một tảng đá khổng lồ.
 


Setenil de las Bodegas là một thị trấn thuộc tỉnh Cádiz, Tây Ban Nha. Thị trấn này nổi tiếng vì được xây dựng dưới những vách đá nhô ra của hẻm núi nằm phía trên dòng sông Rio Trejo.
 
Theo điều tra dân số năm 2005 thì dân số ở đây vào khoảng hơn 3.000 người. Tất cả người dân ở đây đều sống trong những căn nhà nhỏ màu trắng xây dựng bên dưới hay thậm chí ở hẻm núi đá phía sau.

 


Thị trấn nhỏ này nằm cách thành phố Cadiz khoảng 157km về phía Đông Bắc. Người dân ở đây đã cải tạo không gian khó khăn bên dưới hẻm núi để biến nơi này thành một thị trấn có 1-0-2 trên thế giới.
 
Điểm độc đáo là những ngôi nhà ở đây được xây dựng bằng cách nới rộng không gian từ các hang động tự nhiên, những hang đá treo và xây thêm một bức tường bên ngoài.

 


Nhiều người có thể nghĩ rằng, cư dân ở đây bắt buộc phải sống như vậy vì tình cảnh khó khăn không còn cách nào khác. Tuy nhiên, sự thật là cư dân nơi đây chọn sống bên dưới một hẻm núi bởi những lý do rất thực tế.
 
Những hang động thiên nhiên này thực sự là một khu phố tuyệt vời bởi thay vì phải xây dựng một căn nhà hoàn chỉnh với thiết kế đầy đủ sao cho có thể giữ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè, ở đây người ta chỉ cần xây một mặt tiền bên ngoài là đủ.

 


Thị trấn Setenil hiện đại ngày nay hình thành và phát triển từ một thành phố kiên cố của người Moor nằm trên một dốc đứng gần dòng sông Rio Trejo phía Bắc Ronda. Những lâu đài cũ ở đây có niên đại ít nhất từ thế kỉ XII. Tuy nhiên, địa điểm này lại được ghi chép là nơi chiếm đóng của quân đội La Mã ở thế kỉ I.

 


Không những thế, nhiều tài liệu còn chỉ ra sự tồn tại của con người tại những hang đá Cueva de la Pileta nằm về phía Tây Ronda khoảng 25.000 năm trước. Tuy nhiên, hầu hết những bằng chứng này đều bị xóa bỏ bởi nhiều nền văn hóa khác nhau.

 
 
Truyền thuyết cho rằng tên của thị trấn này được lấy từ cụm từ tiếng Latin - Septem Nihil (có nghĩa là “bảy lần không”). Cái tên này được cho là có nguồn gốc từ 7 lần chống cự của người Moor trước sự tấn công của Kitô giáo nhằm chiếm vùng đất này. Sự kiện này diễn ra vào những năm cuối của thời kì tái chiếm của Kitô giáo.

 
 
Theo đó thì thị trấn nhỏ này đã trụ vững qua 6 lần vây hãm tấn công của tín đồ Kitô giáo để rồi chỉ chịu khuất phục ở lần thứ 7. Nơi đây cũng được coi là một trong những thành trì Hồi giáo vững mạnh cuối cùng ở Iberia.

 


Thị trấn về sau bắt đầu sử dụng lợi thế tự nhiên về khí hậu mát mẻ dưới hẻm núi để dự trữ các loại thực phẩm địa phương. Từ đó mà phần còn lại trong tên của thị trấn:“Bodegas” được thêm vào. Đó là vì "Bodegas" có nghĩa là "kho" trong tiếng Tây Ban Nha.

 


Mặc dù “sống bên dưới một hòn đá” nhưng thị trấn này vẫn phát triển tốt và vẫn bắt kịp với cuộc sống hiện đại bên ngoài. Những quán bar, nhà hàng và cửa hàng thức ăn của Setenil được đánh giá là một trong những nơi tốt nhất trong vùng.
 
Thị trấn nổi tiếng với các món ngon như xúc xích chorizo, dầu olive, mật ong, mứt và rượu vang. Vào dịp cuối tuần trong mùa xuân và mùa hè, thành phố biến thành một địa điểm sôi động với những quán cà phê trắng và những khu chợ nhộn nhịp họp dưới vách đá mát mẻ.

 


Cùng với danh tiếng và cấu trúc độc đáo, Setenil ngày nay đã trở thành một địa điểm du lịch đầy hấp dẫn của Tây Ban Nha. Nơi đây thu hút hàng vạn người đến mỗi năm để thử cảm giác sống “dưới một hòn đá” là như thế nào.
 
 

Comments