Creation Yersinienne:‎ > ‎Articles‎ > ‎

Lới lơ" (lời cổ) là một bản nhạc Chèo (Dân ca miền Bắc Việt) .

posted Mar 23, 2015, 9:39 AM by Andy Nguyen

Nghe  "Lới lơ" qua tiếng đàn của Lê Thu bằng Guitar, hay qua sự trình diễn của nhạc sĩ Ngô Hồng Quang xong rồi mới trân trọng hơn về sự quý giá cũa nhạc dân ca Việt Nam.  




  Dàn nhạc Chèo (Dân tộc Việt)
 
 
Chèo là loại hình sân khấu dân gian của người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nǎm thành tố quan trọng cấu tạo thành Chèo gồm: Trò chèo, hát chèo, nhạc chèo, múa chèo và diễn chèo.


Dàn nhạc chèo đóng vai trò quan trọng cho biểu diễn và ca hát của diễn viên. Vì vậy thành phần các nhạc cụ dàn nhạc tương đối phong phú. Dàn nhạc chèo gồm có các nhạc cụ gõ và các nhạc cụ ti, trúc như sau: Nhạc gõ có trống đế, trống cơm, trống ban, trống bộc, trống cái, mõ, thanh la, chuông, tiu, cảnh, não bạt, sinh tiền. Nhạc ti trúc có: Nhị, hồ, nguyệt, tam, bầu, tam thập lục, tiêu, sáo. Tuỳ vào các tình huống của câu chuyện kịch mà người ta sử dụng nhạc cụ khác nhau cho phù hợp.
Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam. Chèo phát triển mạnh ở phía bắc Việt Nam mà trọng tâm là vùng đồng bằng Bắc Bộ. Loại hình sân khấu này phát triển cao, giàu tính dân tộc. Chèo mang tính quần chúng và được coi là một loại hình sân khấu của hội hè với đặc điểm sử dụng ngôn ngữ đa thanh, đa nghĩa kết hợp với cách nói ví von giàu tính tự sự, trữ tình. Nếu sân khấu truyền thống Trung Quốc có đại diện tiêu biểu là Kinh kịch của Bắc Kinh và sân khấu Nhật Bảnkịch nô thì đại diện tiêu biểu nhất của sân khấu truyền thống Việt Nam là chèo.

Điệu

Lới lơ (lời cổ)

-----------------------------------
trình bày : Nguyễn Hoàng Anh ( sáo )

Ta đi i i đi chợ dốc
tề tề ngồi i i gốc gốc cây đa
tề tề ngồi i i gốc gốc cây đa

Thấy í í cô iii cô này thấy cô cô bán rượu i i
mặc áo i i nâu già cô lại í í lại thắt
dây dưng i xanh, i ì i í i ì…

Khăn xanh iii xanh có dí
Này là có í í dí dí đội đầu,
này là có í í dí dí đội đầu …

Để iíi…. thương i i í ì thương này
để i i thương để nhớ i i,
để nhớ iii để sầu này qua
lới i i nọ cho ì ì ai. i ii

 
 
image
 
 
 
 
 
Preview by Yahoo
 
 
 
image
 
 
 
 
 
dâb ca miền bắc | DO YOU KNOW TRẦN QUANG HẢI –...
Posts about dâb ca miền bắc written by tranquanghai1944
Preview by Yahoo
 


Comments